Thai Chef branded for Freeze Dried, Deli food and Instant food products | Tom Yam Goong, Tom Kha Kai Soup, Salmon Porridge, Chicken Massamun Curry, Chicken Green Curry by Preserved Food Specialty Company
   
ฟรีซดราย ดีอย่างไร? 
 
          ฟรีซดราย (Freeze Dried Technology) เป็นกรรมวิธีการทำแห้งที่อุณหภูมิต่ำกว่าการทำแห้งด้วยวิธีอื่นๆ แล้วใช้ความดันเป็นตัวช่วยในการทำให้น้ำในอาหารระเหิดออกมา โดยคงสภาพอาหารและไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวอาหารทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้ยังคงรักษารสชาติ เนื้อสัมผัส สารอาหาร  สามารถคืนตัวในน้ำได้อย่างรวดเร็ว และคงลักษณะของผลิตภัณฑ์สดก่อนทำแห้งไว้ได้มากที่สุด ซึ่งเป็นกรรมวิธีที่ถือว่าดีกว่าการทำแห้งรูปแบบอื่นที่ใช้ความร้อนสูง

          ที่สำคัญกระบวนการฟรีซดรายยังให้รสชาติและเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ  ทั้งสีสัน รูปร่าง ขนาด รสชาติ เนื้อสัมผัส รวมไปถึงการรักษาคุณค่าทางโภชนาการของอาหารได้อย่างครบถ้วนมากที่สุด สามารถกลับคืนสู่สภาวะเดิมได้เมื่อถูกน้ำหรือให้ความชื้น ไม่บูดไม่เน่าเสียเพราะมีความชื้นไม่เกิน 3% เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องปกติได้อย่างน้อย 1-2 ปี โดยไม่ต้องเก็บในห้องเย็น ซึ่งน้ำหนักของผลิตภัณฑ์จะลดลง 70-90% โดยไม่สูญเสียเนื้อเยื่อของอาหารแม้แต่น้อย

“อาหารคุณภาพ...เพื่อชีวิตคุณภาพ” หัวใจสำคัญของผลิตภัณฑ์ Thai Chef
 
มีข้อมูลยืนยันมากมายว่าในบางประเทศที่ไม่ได้มีทรัพยากรสำหรับผลิตอาหารอย่างเพียงพอ หรือหาอาหารได้ลำบาก ประชาชนส่วนหนึ่งจะนิยมรับประทานอาหารประเภทอาหารกึ่งสำเร็จรูป เพราะหาซื้อได้ง่ายในราคาที่ไม่แพงและสะดวก  ซึ่งอาหารไทยของเราเองได้รับความนิยมเป็นที่ยอมรับในระดับโลกทั้งเรื่องรสชาติ คุณภาพ และความเป็นเอกลักษณ์ของเรา
 
 
     
ผลิตภัณฑ์ ฟรีซดราย 

          ปัจจุบันได้มีการนำเทคโนโลยีฟรีซดรายมาใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภค และเป็นอีกทางเลือกในการใช้วัตถุดิบเพื่อการประกอบอาหารในครัวเรือน
  • ผักผลไม้ 
ผักสด ผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพบางชนิดยังมีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคได้อีกด้วย การใช้เทคโนโลยีฟรีซดรายนี้ จะช่วยในการเก็บรักษาสารอาหารและสรรพคุณทางยาให้อยู่ในสภาพเดิมได้มากที่สุด ผักสดผลไม้ที่นิยมทำฟรีซดรายได้แก่ ผักกวางตุ้ง ข้าวโพด ต้นหอม ทุเรียน มังคุด และมะม่วง เป็นต้น
  • เนื้อสัตว์ 
ฟรีซดรายช่วยให้เนื้อสัตว์มีน้ำหนักเบาลงกว่า 60% ของน้ำหนักเนื้อสด ทำให้การส่งออกเนื้อสัตว์ง่ายขึ้น ประหยัดได้มากขึ้นทั้งเรื่องการขนส่งและการดูแลรักษา ไม่ต้องเก็บไว้ในห้องแช่เย็นเป็นเวลานานๆ บนเรือขนส่งสินค้า เนื้อสัตว์ที่นิยมทำฟรีซดรายได้แก่ ไก่ หมู กุ้ง ปลาหมึก และปูอัด เป็นต้น
  • อาหารกึ่งสำเร็จรูป 
กรรมวิธีฟรีซดรายเป็นตัวช่วยในการถนอมอาหารให้รสชาติความอร่อยซึ่งเป็นเอกลักษณ์นั้นยังคงเดิม พกพาสะดวกในรูปแบบอาหารกึ่งสำเร็จรูปซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการรับประทานอย่างมาก เช่น สินค้าในแบรนด์ Thai Chef กลุ่มแกงและซุปไทย มีเมนูให้เลือกรับประทานดังนี้ ซุปต้มยำกุ้ง ซุปต้มข่าไก่ แกงเขียวหวานไก่  แกงมัสมั่นไก่ และข้าวต้มปลาแซลมอน วิธีการบริโภคง่ายๆ เพียงแค่ ฉีกซอง เทน้ำร้อน รอประมาณ 3 นาที ก็จะได้อาหารพร้อมรับประทาน ที่คงรสชาติ และสารอาหารไว้ได้มากที่สุดไม่แพ้ของปรุงสดใหม่ 

       เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป อะไรๆ ก็มักจะเปลี่ยนไปตามกาลเวลา แต่สิ่งหนึ่งที่เราไม่ควรปล่อยให้ผ่านไป คือความใส่ใจในคุณภาพของอาหารเป็นเรื่องสำคัญ และหากรู้จักเลือกอาหารที่มีทั้งคุณภาพและความทันสมัย นอกจากจะได้คุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนแล้ว คุณยังจะได้ชีวิตประจำวันที่สะดวกสบายเพิ่มขึ้นอีกด้วย

linkto: www.preservefood.net
 
 
 
 
กระบวนการฟรีซดราย  หรือการทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง  เป็นการทำแห้งที่ดีที่สุดในการเก็บรักษาคุณค่าทางอาหารได้เป็นระยะเวลานาน  และสามารถคืนตัวในน้ำร้อนได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งมักจะใช้กับผลิตภัณฑ์ที่เน่าเสียง่าย และต้องการความสะดวกในการขนส่ง  การทำแห้งวิธีนี้ยังสามารถรักษาคุณภาพในด้านกลิ่นรส เนื้อสัมผัส  และคุณค่าทางอาหารได้ดีที่สุดด้วย